อาชีพร่อนทอง

19 / 03 / 2561 10:12

          ทองคำเป็นสิ่งที่มีค่าที่มนุษย์เราให้การยอมรับกันมาหลายพันปีแล้ว ทองคำไม่ว่าผู้ใดที่ได้ครอบครองก็จะเป็นคนมั่งคั่งมีฐานะ เพราะเราสามารถนำทองคำไปแลกซื้อสินทรัพย์และทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการได้ทั่วทุกแห่งของโลก ทองคำจึงมีค่ามากยเสียยิ่งกว่าทรัพย์ใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินธนบัตร เงินบัญชีธนาคารหรืออัญมณีอื่น ๆ การได้มาซึ่งทองคำนั้นเป็นการทำอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทอง โดยการสกัดทองซึ่งอยู่ในดินชั้นลึกลงไป ในประเทศไทยเราหาได้น้อยเต็มทีว่าจะมีสถานที่ใดที่มีอร่ทองคำให้ได้ขุดทำเหมืองแร่ ส่วนใหญ่แล้วทองคำที่อยู่ในประเทศเราและมีการซื้อขายครอบครองกันทั่วไปนั้น มักจะเป็นทองคำที่นำเข้ามาจากต่างประเทศกันแทบทั้งหมด

          แหล่งที่ขุดพบทองได้มากและมีชื่อเสียงในโลกก็คือ ทวีปอเมริกา ออสเตรเลีย และกระจายตามพประเทศต่าง ๆ ในแต่ละทวีปกระจัดกระจาย แต่ทว่าในประเทศไทยเองในอดีตช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 คือกว่าร้อยปีที่ผ่านมานั้น เคยมีเหมืองแร่ทองคำอยู่ด้วยกันหลายแห่ง เช่น อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ บางแห่งในจังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทราและจันทบุรี และพื้นที่บางส่วนของจังหวัดนราธิวาสและยะลา แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปทองคำที่ค้นพบก็หมดลง หาได้ยากขึ้นและปิดสัมปทานการทำเหมืองแร่ขดทองคำไปในที่สุด โดยเฉพาะช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง


          ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบทองคำในบริเวณอำเภบางสะพาน ตำบลร่อนทอง ทื่จังหวัดประจวบคีวรีขันธ์ พื้นที่ดังกล่าวทำให้เกิดอาชีพที่ฟื้นคืนขึ้นมาอีกครั้งคืออาชีพร่อนทอง ชาวบ้านที่มาทำอาชีพร่อนทองในบริเวณนั้นกลับเป็นชาวอีสานที่ย้ายรกรากมาทำกินในพื้นที่คือตำบลภูเขาทองตามโครงการการแบ่งพื้นที่กินของรัฐบาล อาชีพร่อนทองไม่ใช่ว่าจะทำได้ง่าย ๆ และพบทองกันง่าย ๆ ต้องใช้เวลาในการร่อนหาและไม่ใช่ว่าจะหาได้ทุกวัน อุปกรณ์ที่ใช้ร่อนทองได้แก่ เลียง เป็นลักษณะคล้ายกระบะสานไผ่ ร่อนดินในสายน้ำที่ ๆ แร่ทองคำไหลผ่าน ทองที่ได้จะเป็นเศษทองเล็ก ๆ ละเอียด จากนั้นก็จะนำมาขายต่อให้คนรับซื้อทอง โดยปริมาณการชั่งด้วยตาชั่งแบบเดิม ๆ โบราณนั้นจะคิดที่ 1 กรัมเป็นต้นไป สนนราคาประมาณกรัมละ 1,200 บาท ว่ากันว่าทองคำที่อยู่ในแหล่งทองนี้เดิมทีเคยมีจำนวนมากแต่เมื่อมีอาชีพร่อนทองกันมากทองก็เหลือน้อยลง หาได้ยากขึ้น และเปลี่ยนแหล่งไปเรื่อยแต่ก็ไม่ไกลกันกับบริเวณนี้มากนัก ลือกันว่าทุก ๆ 2 ปีจะมีคนที่ทำอาชีพร่อนทองได้พบทองขนาดใหญ่ 1 บาทขึ้นไป สถานที่บริเวณนี้แม้ไม้ได้ทำอาชีพร่อนทอง เป็นนักท่องเที่ยวมาก็สามารถมาลองร่อนทองได้เช่นกัน