อินโดนีเซีย ผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ในAEC

27 / 09 / 2561 12:06

อินโดนีเซีย เป็นหนึ่งใน10 ประเทศที่มีการทำเหมืองแร่ทองคำมากที่สุดในโลก มีปริมาณการผลิตเฉลี่ยมากกว่า 200 ล้านตันต่อปี

การผลิตทองคำจากเหมืองในอินโดนีเซีย คิดเป็นปริมาณ 4% ของการผลิตทองคำในตลาดโลกจากเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่สัมปทานโดยบริษัทต่างชาติ และเหมืองที่รัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อย่างเหมือง
กราสเบิร์ก (Grasberg mine) ในเมืองทิมิกา เกาะปาปัว

เหมืองกราสเบิร์ก (Grasberg mine) ถือเป็นเหมืองทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเหมืองทองแดงที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก  ดำเนินงานโดยมีบริษัทฟรีพอร์ทแมคมอแรนของสหรัฐฯเป็นหุ้นใหญ่ มีคนงาน 19,500 คน ที่ทำงานขุดค้นแร่ทองแดง ทองคำ และแร่เงิน อยู่บนยอดเขาสูงกว่า 4,200 เมตร แหล่งแร่แห่งนี้ถูกค้นพบโดยนักธรณีวิทยาชาวดัตช์ตั้งแต่ปี 1936

การที่รัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทำให้การทำเหมืองทองของอินโดนีเซียมีกระบวนการที่ครบวงจรตั้งแต่การถลุง การสกัด เพื่อให้ได้ทองคำบริสุทธิ์ ไปจนถึงการผลิตทองคำที่ใช้ในอุตสาหกรรม และทองรูปพรรณ

ความต้องการบริโภคทองคำของชาวอินโดนีเซียมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งทองคำแท่ง และทองรูปพรรณความบริสุทธิ์ตั้งแต่ 14-24 K แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มชนชั้นสูงคือทอง
18 K(ทอง75%) และ 24K (ทอง99.99%) ส่วนกลุ่มชนชั้นล่างนิยมทอง 24K เพราะสามารถนำกลับไปขายได้ในราคาสูง

ตลาดทองรูปพรรณของอินโดนีเซียมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีบริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนเปิดสาขา ขายทองรูปพรรณในรูปแบบจิวเวอรี่มากขึ้นเช่น Tiffany, Caroiyn รวมถึง Golg Master และ Pranda Jewely จากประเทศไทยด้วย

แหล่งซื้อขายทองแท่งและทองรูปพรรณในอินโดนีเซียมีมากมาย และกระจายไปตามเกาะใหญ่ๆของประเทศเช่น เกาะสุมาตรา เกาะชวา เกาะบอร์เนียว จะมีร้านทองอยู่ในเขตเศรษฐกิจและแหล่งชอปปิ้งในเมือง


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่  https://www.aagold-th.com/gold-rate/