ทองคำกับชาวเวียดนาม

27 / 09 / 2561 12:07

เวียดนามเป็นตลาดใหญ่ของผู้บริโภคเนื่องจากมีประชากรกว่า 100 ล้านคน มีประมาณการกันว่าในแต่ละปีชาวเวียดนามใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อเครื่องประดับทองราว 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มขยายตัวอย่างเต่อเนื่อง จากการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลาง ส่งผลต่อการบริโภคเครื่องประดับทอง เพื่อสะท้อนฐานะทางสังคมและเพื่อสะสมเป็นสินทรัพย์

ชาวเวียดนามนิยมเครื่องประดับทอง 24 K ที่มีค่าความบริสุทธิ์ของทองคำ 99.99% ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทางการกำหนด ส่วนลวดลายนิยมลายดอกไม้ชนิดต่างๆและลายธรรมชาติเช่นลายใบไม้ ผลไม้ ซึ่งชาวเวียดนามเห็นมาสามารถใส่กับชุดประจำชาติได้เหมาะสมที่สุด

ในส่วนของการเลือกซื้อเครื่องประดับทองของชาวเวียดนามนั้นจะแตกต่างกันไปตามวัยและรายได้ คือผู้มีอายุและกลุ่มผู้มีรายได้สูงนิยมซื้อเครื่องประดับทอง24 K แบบครบชุดทั้งสร้อยคอ กำไร และต่างหู ส่วนคนรุ่นใหม่นิยมซื้อเครื่องประดับทองแบบชิ้นเดี่ยวและสวมใส่ครั้งละชิ้น นอกจากนี้ยังนิยมทองคำและทองคำขาว 18 K และ 14 K ที่มีลวดลายทันสมัย แต่ส่วนใหญ่ชาวเวียดนามก็จะมีเครื่องประดับทอง24 K แบบครบชุด เก็บไว้เพื่อนำออกมาใส่เวลาออกงานสำคัญต่างๆ

นอกจากนี้ ภาพศิลปะซึ่งทำจากทองคำ99.99% ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมตลาดเวียดนาม ส่วนมากวางจำหน่ายตามเมืองใหญ่อย่างโฮจิมินห์ ซิตี้ และ ฮานอยด์ แสดงให้เห็นถึงความชื่นชอบการสะสมสินค้าที่เกี่ยวกับทองคำ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้สูง มีฐานะดี ที่มักจะซื้องานภาพศิลปะทองคำไว้ตกแต่งบ้านและมอบเป็นของขวัญ หรือของกำนันในเทศกาลต่างๆ

มีบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายภาพศิลปะทองคำ  2 บริษัทที่เป็นผู้ริเริ่มและนำเข้าไปจำหน่ายในเวียดนาม หนึ่งคือบริษัท Colin จากอิตาลี และอีกหนึ่งคือ Prima Gold จากประเทศไทย

ชาวเวียดนามก็เหมือนกับชาวอาเซียนอื่นๆที่นิยมเครื่องประดับทองและมักจะซื้อเก็บไว้เมื่อมีรายได้ ทั้งเพื่อการเก็บออมแทนการออมเงิน และการสวมใส่เพื่อแสดงฐานะทางสังคม


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่  https://www.aagold-th.com/gold-rate/