ดูแลทองอย่างไรไม่ให้สึกหรอ

27 / 09 / 2561 12:23

หลายคนไม่รู้จักวิธีดูแลรักษาทองรูปพรรณ ทำให้เกิดการชำรุดสึกหรอทั้งที่ความจริงสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ รวมถึงไม่รู้จักการทำความสะอาด ส่วนมากมักไปให้ร้านทองล้างให้ทั้งที่สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

การทำความสะอาดทองมีหลายวิธี สามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก
วิธีที่ 1. นำเครื่องประดับทองไปแช่ในน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานแล้วขัดด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มๆและล้างออกด้วยน้ำสะอาด
วิธีที่ 2. ใช้แปรงสีฟันชุบยาสีฟัน แปรงให้ทั่วๆแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้านิ่มๆ
วิธีที่ 3. แช่น้ำมะนาวไว้ประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นถูคราบสกปรกออกเบาๆเช็ดให้แห้ง โรยด้วยแป้งเด็ก ใช้ผ้านิ่มๆขัดอีกรอบเพื่อความเงางาม
วิธีที่ 4.  ขัดด้วยน้ำมะขามเปียก แล้วล้างน้ำออกให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง
วิธีที่ 5. ในกรณีที่เครื่องประดับมีลวดลายละเอียดมากๆ การขัด หรือแปรงอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ให้ใช้น้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนตหนึ่งหยิบมือ แล้วนำทองลงไปแช่ทีละชิ้น ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที จากนั้นนำขึ้นมาซับให้แห้งด้วยผ้านิ่ม แต่วิธีนี้ห้ามใช้กับเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วยพลอย เพราะอาจทำให้พลอยร้าวเกิดความเสียหายได้

การทำเครื่องประดับทอง จะช่วยให้เครื่องประดับกลับมาเงางามเหมือนใหม่อีกครั้ง เพราะเมื่อใช้สร้อย แหวน กำไล สร้อยข้อมือฯ ไปนานๆเมื่อไปสัมผัสกับเหงื่อซึ่งมีความเป็นกรดและมีความเค็มก็จะทำให้เครื่องประดับเหล่านั้นหมองคล้ำไปได้ อีกทั้งในขณะสวมใส่เครื่องประดับทองก็ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดชำรุดเสียหายเช่น ควรถอดเครื่องประดับทองออกก่อนทุกครั้งเมื่อจะว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ เนื่องจากคลอรีนในน้ำ อาจทำลายผิวของทอง หรือทำให้หนามเตยคลายออกได้ รวมถึงการแช่ตัวในอ่างน้ำร้อน ออนเซน หรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงด้วย

เวลาใช้โลชั่นหรือสเปรย์ต่าง ๆ ก็ต้องระวังอย่าให้โดนเครื่องประดับที่ทำจากทอง เพราะ ไขมันจากเครื่องสำอางเหล่านี้จะไปเคลือบผิวทองทำให้ความแวววาวของทองคำลดลงได้

การเก็บรักษาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ไม่ควรเก็บเครื่องประดับทองไว้รวมกัน เพราะอาจจะขูดขีดกันเป็นรอยได้ ควรแยกเก็บโดยอาจจะใช้กระดาษทิชชู หรือสำลีม้วนเก็บไว้หรือใส่กล่องแยกเก็บทีละชิ้นก็ได้

การดูแลรักษาเครื่องประดับทอง ก็เพื่อให้ของเหล่านี้สวย เงางาม อยู่กับเราไปนานๆนั่นเอง


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่  https://www.aagold-th.com/gold-rate/