ห้องนิรภัยที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

10 / 10 / 2561 13:50

ถ้าพูดถึงห้องนิรภัย เอาที่ใกล้ตัวที่สุดก็คงเป็นห้องเก็บทองคำสำรองของประเทศที่เรียกว่าห้องมั่นคงของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุด หรือห้องมั่นคงของธนาคารต่างๆที่รับฝากของมีค่าจากลูกค้า หรือห้องนิรภัยของผู้ประกอบการธุรกิจทองคำ และร้านทองทั่วไป แต่ถ้าพูดถึงห้องนิรภัยระดับโลกที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่สุดในโลกและเก็บสิ่งของหรือทรัพย์สมบัติที่มีค่าที่สุดในโลกนั้นมีหลายแห่ง ส่วนที่ไหนมีมาตรการการรักษาความปลอดภัยสูงที่สุดในโลก ถ้าให้เดาก็คงเดาไม่ถูก

หลายคนคงคิดว่าห้องนิรภัยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ ของธนาคารแห่งอังกฤษซึ่งเป็นที่เก็บทองคำสำรองและของมีค่าจะมีความปลอดภัยที่สุดในโลกแล้วนั้นเป็นการเข้าใจผิด เพราะห้องนิรภัยที่มีระบบรักษาความปลอดภัยดีที่สุดในโลกไม่ได้สร้างไว้เพื่อเก็บทองคำ แต่คืออุโมงค์เก็บเมล็ดพันธุ์พืชที่ชื่อว่า Svalberd Global Seed Vault ตั้งอยู่บนเกาะสปีตสเบร์เกน ในประเทศนอร์เวย์ ที่นี่เป็นแหล่งเก็บรวบรวมเมล็ดพันธุ์พืชจากทั่วโลก เพื่อให้แน่ใจว่าในยามเกิดวิกฤติหรือเกิดการทำลายล้างโลก มนุษย์จะมีแหล่งอาหารมากเพียงพอ อุโมงค์นี้สร้างอยู่ใต้ดินมีประตูเหล็กหนาพร้อมระบบกุญแจนิรภัย ปลอดภัยจากขีปนาวุธ แผ่นดินไหว และน้ำท่วม

ห้องมั่นคง( Strong room ) ของธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve Bank) หรือ ที่รู้จักกันในชื่อสั้นๆว่า เฟด ก็ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานที่ๆมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาอีกแห่งหนึ่งของโลก ห้องนี้สร้างอยู่ลึกลงจากระดับถนน 24 เมตรหรือประมาณตึก 4 ชั้น ประตูห้องมั่นคง ก่อนที่จะเข้าสู่บริเวณที่เก็บทองคำ ทำจากเหล็กหนา 3 เมตร หนักกว่า 90 ตัน  ภายในเป็นถังเหล็กขนาด 90 ตัน เสริมด้วยคอนกรีตขนาด 140 ตัน คาดว่าเก็บรักษาทองคำไว้มากกว่า 5,000 ตัน

Fort Knox คืออีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่มีระบบรักษาความปลอดภัยระดับโลก ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นที่เก็บทรัพย์สินมีค่าของสหรัฐ สร้างด้วยหินแกรนิตที่หนาถึง 4 ฟุต ก่อนที่จะเสริมความแข็งแกร่งด้วยปูนซีเมนต์อีกหลายชั้น โดยประตูทางเข้าอาคารยังสร้างจากเหล็กกล้าชั้นดีมีน้ำหนักรวมมากถึง 20 ตัน หน้าต่างทุกบานใช้กระจกกันกระสุน ทนต่อไฟป้องกันการทำลายล้างทุกรูปแบบ มีระบบป้องกันการโจรกรรมจากใต้ดิน ด้วยการใช้ปูนซีเมนต์และหินแกรนิตที่หนาถึง 10 ฟุต ปลอดภัยจากขีปนาวุธและนิวเคลียร์ ที่สำคัญยังมีหน่วยทหารประจำการกว่า 30,000 นาย คาดการกันว่ามีทองคำแท่งเก็บไว้ที่ Fort Knox มากถึง 4,500 ตัน นอกจากนี้ยังมีของมีค่าทางประวัติศาสตร์อื่นๆอีก เช่น คำกล่าวสุนทรพจน์ของอับราฮัม ลินคอล์น คัมภีร์ไบเบิลกูเทนแบร์ก ฉบับพิมพ์ครั้งแรก มงกุฎและเครื่องราชอิสริยยศของกษัตริย์ฮังการี คำประกาศอิสรภาพและรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ อีกมากมาย ที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย

นอกจากนี้ยังมีห้องนิรภัยของธนาคารแห่งอังกฤษที่ใช้เก็บรักษาทองคำแท่งกว่า 4,500 ตันก็ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดห้องนิรภัยที่ปลอดภันที่สุดในโลกเช่นกัน


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่  https://www.aagold-th.com/gold-rate/