เหรียญทองคำใหญ่ที่สุดในโลก

25 / 10 / 2561 10:10

สถาบันการประมูล โดโรเธี่ยม (Dorotheum)หนึ่งในสถาบันการประมูลเก่าแก่ที่สุดในโลกได้นำเหรียญทองคำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกออกประมูล ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2010 และบริษัทโลหะสัญชาติสเปนกลายเป็นเจ้าของใหม่ที่ประมูลค่าไปด้วยมหาศาลราคา 3.27 ล้านยูโร หรือกว่า 131 ล้านบาท 

เหรียญทองคำนี้เป็นของประเทศแคนาดามีชื่อว่า โกลด์ เมเปิล ลีฟ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 53 เซ็นติเมตร (21 นิ้ว) หนา 3 ซ.ม. น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ผลิตจากทองคำบริสุทธิ์ 99.999 เปอร์เซ็นต์ ออกแบบโดยนายสแตนเล่ย์ วิทเท่น ผลิตขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2007 โดย บริษัท รอยัล แคนาเดียน มินท์ (RCM) ผู้ผลิตเหรียญกษาปณ์และเหรียญโลหะล้ำค่าเพื่อการสะสมของประเทศแคนาดา

ด้านหน้าของเหรียญเป็นภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 แห่งสหราชอาณาจักร ด้านหลังเป็นภาพใบเมเปิล 3 ใบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศแคนาดา หน้าเหรียญระบุไว้ว่ามีมูลค่า 1 ล้านเหรียญดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 32 ล้านบาท ได้รับการจดบันทึกลงในกินเนสส์ บุ๊ค ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ดส ว่าเป็น “เหรียญทองคำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก”  “หนักที่สุดในโลก” และเป็นเหรียญที่ผลิตจากทองคำบริสุทธิ์มากที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเหรียญทองคำล้ำค่าหายากมากที่สุดในโลกอีกด้วย

บริษัท รอยัล แคนาเดียน มินท์ นำเหรียญทองคำนี้มาเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2007 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อโปรโมทภาพลักษณ์ของบริษัทในระดับนานาชาติ และยังเป็นการเปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ ซึ่งก็คือเหรียญทองคำที่ผลิตจากทองบริสุทธิ์ถึง 99.999 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

ที่ผ่านมาบริษัทรอยัลแคนาเดียนมินท์ ได้ผลิตเหรียญทองคำขนาดใหญ่นี้เป็นจำนวนทั้งสิ้น 5 เหรียญหนึ่งห้าเหรียญที่ถูกนำมาประมูลในครั้งนี้อยู่ในความครอบครองของบริษัท AvW Invest ในประเทศออสเตรีย ซึ่งถูกยื่นฟ้องล้มลายไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2010 หลังจากเจ้าของและผู้บริหารระดับสูงของบริษัทถูกจับกุมข้อหาทุจริตและละเมิดความไว้วางใจ ส่วนบริษัทค้าทองและโลหะล้ำค่าของประเทศสเปนที่ประมูลได้ในครั้งนี้มีมีชื่อว่า ORO direct ตั้งอยู่ในกรุงมาดริด ทุ่มประมูลไปสูงกว่าราคาหน้าเหรียญกว่า 4 เท่า 

สำหรับเหรียญทองคำยักษ์อีก 4 เหรียญที่เหลือมีการเปิดเผยว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นหนึ่งในผู้ครอบครองเหรียญทองคำนี้ อีก 2 เหรียญอยู่ในการครอบครองของนักลงทุนนิรนาม 2 คนในเมืองดูไบ ส่วนอีกหนึ่งเหรียญไม่มีการเผยชื่อหรือที่อยู่ของผู้ครอบครองแต่อย่างใด


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่  https://www.aagold-th.com/gold-rate/