ทองคำ ยังมีให้ขุดมากมายในออสเตรเลีย

06 / 11 / 2561 17:11

การค้นพบแร่ทองคำจำนวนมากในช่วง4-5 ปีที่ผ่านมาในออสเตรเลียอาจทำให้ยุคตื่นทองกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และยืนยันได้ว่าแหล่งแร่ทองคำในออสเตรเลียยังไม่หมดไปง่ายๆ สมกับการติดอับประเทศที่ผลิตทองคำมากที่สุดในโลกจริงๆ (ข้อมูลจากปี 2016 ออสเตรเลียผลิตทองคำได้ 270 ตันเป็นอันดับ2รองจากจีนที่ผลิตได้ 455 ตัน)

การพบทองคำครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนกันยายน 2018 เมื่อชายวัยหลังเกษียณคนหนึ่ง ใช้เครื่องตรวจจับโลหะออกรสำรวจหาทองคำที่พื้นที่ห่างไกล ของโกลด์ฟิลส์ (Goldfields)ซึ่งอยู่ทางเหนือของรัฐเวสเทิร์น เขาใช้ความพยามยามอยู่หลายปีในการสำรวจ และพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการล่าทองอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดโชคก็เป็นของเขาเมื่อได้พบทองคำก้อนโตมูลค่ามากกว่าแสนดอลลาร์สหรัฐ

ทองคำก้อนที่เขาพบอยู่ในดินเหนียว ลึกลงไปใต้ดินแค่ 800 มิลลิเมตร เขาใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ในการค่อยๆ ขุดมันขึ้นมาอย่างระมัดระวัง จนได้สัมผัสกับทองคำก้อน น้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม ซึ่งมีปริมาณทองคำ 2.11 กิโลกรัม การค้นพบทองในครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่ายังคงมีทองคำอยู่ใต้พื้นดินของออสเตรเลียอีกมาก แม้แต่ในพื้นที่ที่คิดว่าอาจถูกค้นพบและขุดไปจนหมดแล้วก็ตาม
 
ในเวลาใกล้เคียงกันคือช่วงต้นเดือนกันยายน 2018 คนงานเหมืองของบริษัทอาร์เอ็นซี มิเนอรัลส์  ได้ค้นพบทองคำขนาดมหึมา 2 ก้อน ขณะทำงานอยู่ที่เหมืองทอง เบต้า ฮันท์ ในพื้นที่โกลด์ฟิลส์ เช่นกัน โดยอยู่ใกล้กับแคมบาลดา อยู่ห่างจากเมืองเพิร์ท 391.5 ไมล์

ทองคำ 2 ก้อนนี้ ก้อนหนึ่งมีน้ำหนัก 95 กิโลกรัม มีปริมาณทองคำฝังราว 2,400 ออนซ์ ส่วนอีกก้อนมีน้ำหนัก 63 กิโลกรัม คาดว่ามีประมาณทองคำอยู่ราว 1,600 ออนซ์ ประเมินมูลค่าหินสองก้อนนี้ประมาณ 100 ล้านบาท และ 65 ล้านบาทตามลำดับ เพียงแค่ช่วงเวลา1 สัปดาห์ของการทำเหมือง บริษัทได้ค้นพบทองคำปริมาณ 9,250 ออนซ์ มูลค่า 15.9 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และผ่านไปราว 3 สัปดาห์บริษัทเผยมูลค่าเฉลี่ยของการค้นพบทองคำ กว่า 24,000 ออนซ์ คิดเป็นมูลค่ากว่า 40.3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียเลยทีเดียว
 
การค้นพบครั้งนี้ทำให้หุ้นของบริษัทเหมืองแร่ RNC Mineralsของแคนาดา ซึ่งได้รับสัมปทานเหมืองแร่ที่เมืองคัมบัลดา พุ่งขึ้นไปเกือบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ หลังจากนักลงทุนที่ทราบข่าว การขุดพบก้อนแร่ทองคำขนาดใหญ่ และการค้นพบแหล่งแร่ทองคำที่เหมืองแห่งนี้

ปกติเหมืองเบตาฮันต์ (Beta Hunt) จะขุดแร่นิกเกิลเป็นหลัก และบริษัทRNC Mineralsเจ้าของเหมืองมีความคิดจะขายสัมปทานต่อ แต่หลังจากพบสายแร่ทองคำซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 500 เมตร เมื่อเดือนมิถุนายนกา รทำให้ความคิดนี้ล้มเลิกไปจนมาได้พบทองคำครั้งใหญ่ นอกจากไม่ขายแล้วยังเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเหมืองแร่ทองคำนี้อย่างเข้มงวด เพื่อกันคนภายนอกบุกเข้ามาแอบขุดหรือร่อนทองเช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่
  https://www.aagold-th.com/gold-rate/