พิพิธภัณฑ์ทองคำ โคลัมเบีย

19 / 12 / 2561 16:33

ประเทศโคลอมเบีย ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของทวีปอเมริกาใต้ มีเมืองคาตาเฮน่าเป็นเมืองสำคัญ และเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างทวีปอเมริกาเหนือกับอเมริกาใต้ มีกรุงโบโกต้า เป็นเมืองหลวงของประเทศ ซึ่งมีความเก่าแก่และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 5 ศตวรรษ ตั้งอยู่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,600 เมตรจึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี และเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ทองคำ (Gold Museum – El Museo del Oro) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พิพิธภัณฑ์ทองคำ เอลมิวซิโอเดลโอโร (El Museo del Oro) จัดแสดงชิ้นงานล้ำค่า เครื่องใช้ เครื่องประดับที่ทำจากทองคำในช่วง Pre-Hispanic กว่า 55,000 ชิ้น โบราณวัตถุสำคัญชิ้นหนึ่งที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือเครื่องประดับที่ทำเลียนแบบนกหรือแมลง มีอายุระหว่าง 800-500 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีความยาว 6 เซนติเมตรกว้าง 5 เซนติเมตร รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในอดีตที่ขุดพบในโคลอมเบียซึ่งบอกเล่าถึงวัฒนธรรมและการดำรงชีวิตของชนเผ่าพื้นเมืองในอดีต

การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ที่ชั้นสอง จัดแสดงการทำเหมือง การหลอมและการทำโลหะ มีนิทรรศการผู้คนกับทองคำ  การใช้โลหะของชุมชนโบราณที่ปกครองโคลอมเบียก่อนยุคพรีฮิสแพนิก จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาอายุตั้งแต่ 1500 ปีก่อนคริสต์ศักราชไปจนถึง 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช รวมถึงคอลเล็กชั่นหน้ากากทองคำและเครื่องประดับตั้งแต่ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราชไปจนถึงคริสต์ศักราช 1200

ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมยุคพรีฮิสแพนิก ไม่ว่าจะเป็นงานหัตถกรรมจากพืชและสัตว์ มงกุฎที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรม อุปกรณ์ล่าสัตว์ รวมถึงหน้ากากและโกศที่ใช้ในงานศพ  มีนิทรรศการการบูชา  ศาสนาและความเชื่อเรื่องการเข้าทรง การแสดงแสงสีเสียงที่ช่วยให้เข้าใจพิธีกรรมการเข้าทรงและบวงสรวงได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากทองคำแล้ว Gold Museum – El Museo del Oro ยังจัดแสดงคอลเลกชั่นงานศิลปะจากศิลปินชื่อ โบเทโร(Botero) การจัดแสดงงานศิลปะโดย เดอะแบงโกเดอลารีพับลิกา (the Banco de la Republica) มากกว่าสามพันชิ้นให้ได้ชมกันอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ทองคำตั้งอยู่ทางเหนือของย่านประวัติศาสตร์ La Candelaria ในโบโกตา เดินจากสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองที่สำคัญ อาทิเช่น Plaza de Bolívar และพิพิธภัณฑ์ Botero โดยใช้เวลาไม่นาน 
เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ และเข้าชมฟรีทุกวันอาทิตย์ 


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่ https://www.aagold-th.com/gold-rate/