ปาล์มทองคำ

25 / 12 / 2561 18:06

ปาล์มทองคำ เป็นรางวัลสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับโลก นอกเหนือจากรางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำที่แจกกันในสหรัฐอเมริกา  ซึ่งรางวัลปาล์มทองคำนี้ แจกกันเป็นประจำทุกปีในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ จัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1946 เป็นเวทีที่ผู้กำกับภาพยนตร์จากทั่วโลกจะได้มีโอกาสนำเสนอผลงานของตัวเอง เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่มีการแข่งขันสูงมากและผู้ได้รับรางวัลก็เป็นที่ยอมรับว่าผลงานมีคุณภาพจริง เพราะตัดสินโดยโดยมีศิลปินจากนานาชาติซึ่งล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและได้รับการยอมรับในวงการศิลปะภาพยนตร์ทั้งสิ้น

เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เริ่มใช้ชื่อ รางวัลปาล์มทองคำ(Palme d’Orครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1955  โดยมอบให้กับเดลเบิร์ต มานน์ ในผลงานภาพยนตร์เรื่อง Marty  ก่อนหน้านั้น รางวัลที่มอบให้กับภาพยนตร์ที่ดีที่สุดคือรางวัล "Grand Prix of the International Film Festival"  โดยรูปแบบของตัวรางวัลไม่ใช่เป็นปาล์มอย่างที่เห็นทุกวันนี้ แต่จะออกแบบใหม่ทุกปีโดยศิลปินร่วมสมัยในแต่ละปี จนกระทั่ง        ปี 1954 คณะกรรมการจัดงานเล็งเห็นว่าควรมีการปรับรูปแบบของรางวัลให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น จึงได้นำปาล์มซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นเมืองคานส์มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยให้ช่างอัญมณีชื่อลูเซียน ลาซอน เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานถ้วยรางวัลปาล์มทองคำใบแรก และศิลปินชื่อ เซบาสเตียงเป็นผู้ออกแบบแท่นประติมากรรม เพื่อให้รางวัลนี้ดูสวยงามยิ่งขึ้น 

ในปี ค.ศ. 1964  ได้มีการนำรางวัล Grand Prix of the International Film Festival กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากเกิดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์เกี่ยวกับปาล์ม จนกระทั่งถึงปี1975 รางวัลปาล์มทองคำถูกนำกลับมามอบให้กับผู้ชนะอีกครั้งและถือเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ตั้งแต่นั้นมา 

อย่างไรก็ดีรางวัลปาล์มทองคำมีการออกแบบใหม่หลายครั้ง โดยปี 1984  เชอร์รี่ เดอ บูคเน้ (Thierry de Bourqueney)ได้ออกแบบใหม่โดยให้ใบปาล์มมีฐานเป็นรูปปิรามิดสีน้ำตาล และมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในปีค.ศ.1992 ให้ฐานปิรามิดทำจากคริสตัล

ปีค.ศ. 1998  ปาล์มทองคำถูกออกแบบใหม่อักครั้งโดยคาโรลีน กรูโอซี-ชอยเฟเล ผู้บริหารและศิลปินจากโชพาร์ด ให้มีใบปาล์ม 19 ใบทำด้วยทองคำ 24 กะรัตประดับบนฐานสี่เหลี่ยมที่ทำจากคริสตัล บรรจุในกล่องหนังโมร็อกโคสีน้ำเงิน ปี ค.ศ. 2014 โชพารด์ในฐานะผู้ผลิตรางวัลนี้ได้เพิ่มลูกเล่นใหม่เข้าไปในรางวัลเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย โดยใช้ทองคำที่เรียกว่า FAIRMINED พร้อมสลักชื่อนี้ไว้ที่หลังใบปาล์ม เพื่อแสดงว่าทองคำที่นำมาทำรางวัลนี้เป็นทองคำที่ผ่านกระบวนการสกัดจากเหมืองแร่ทองที่ตรวจสอบได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  เป็นความตั้งใจของผู้ผลิตและผู้จัดงานที่ต้องการให้รางวัลแก่ผู้สร้างหนังที่ยอดเยี่ยมที่สุด ด้วยทองคำที่ดีเยี่ยมที่สุดเช่นเดียว

ผู้กำกับจากประเทศไทยที่เคยได้รับรางวัลปาล์มทองคำ คือคุณ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล จากภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) ในปี ค.ศ. 2010 


เช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลังได้ที่ https://www.aagold-th.com/gold-rate/