มงกุฎทองคำ หายไปได้คืน

06 / 06 / 2562 21:39

มงกุฎทองคำ หายไปได้คืน

มีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมาเมื่อสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มงกุฎทองคำของราชวงศ์สวีเดน 2 องค์ และลูกโลกประดับกางเขน ที่ถูกขโมยหายไปจากวิหารในเมืองสแตร็งนาส ประเทศสวีเดน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีก่อน (2018) ถูกพบแล้วในถังขยะ

ทางการสวีเดน แถลงเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ว่า พบมงกุฎล้ำค่าในศตวรรษที่ 17 และลูกโลกประดับกางเขน ถูกทิ้งอยู่ในถังขยะใบหนึ่งใกล้กับกรุงสต็อกโฮล์ม หลังจากคนร้ายทุบกระจกเข้าไปบริเวณที่เก็บเครื่องราชกุธภัณฑ์ ของสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 9 และพระราชินีคริสตินา พระชายา เมื่อเดือนกันยายน ป2018 แล้ว กวาดเอามงกุฎ 2 องค์กับลูกโลกประดับกางเขนไป 1 ลูก โดยสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 9 เสด็จสวรรคตเมื่อปี ค.ศ.1611 ส่วนสมเด็จราชินีคริสตินา เสด็จสวรรคตเมื่อปี 1625 ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆของพระองค์จึงเป็นสิ่งที่มิอาจประเมินค่าได้

หลังเกิดเหตุตำรวจสวีเดนและอินเตอร์โพลร่วมกันไล่ล่าแกงค์คนร้ายที่คาดว่ามีมากกว่าหนึ่งคน โดยส่งเฮลิคอปเตอร์หลายลำ ทีมลาดตระเวน และสุนัขดมกลิ่นออกไล่ล่าจน สามารถการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยวัย 22 ปี ได้ตอนปลายเดือนมกราคมและถูกดำเนินคดี คาดว่าการพบมงกุฎทองคำถูกทิ้งในถังขยะ ก็เนื่องจากการขโมยในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างกว้างขวาง ภาพถ่ายถูกเผยแพร่ไปทางหน้าสื่อต่างๆ การจะนำของเหล่านี้ออกขายจึงเป็นไปไม่ได้เลย และคนร้ายคงหาผู้ซื้อได้ยาก
   
มงกุฎทองคำเป็นหนึ่งในเครื่องราชกกุธภัณฑ์ที่เคยถูกฝังไปพร้อมกับพระบรมศพของพระเจ้าคาร์ลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีนาถคริสตีนาแห่งสวีเดน เมื่อปีค.ศ.1611  แต่ภายหลังได้ถูกนำขึ้นมาจัดแสดงไว้ภายในมหาวิหารสแตรงแนส ซึ่งอยู่ในเมืองสแตรงแนส ห่างจากกรุงสตอกโฮล์มไปทางทิศตะวันตก 100 กิโลเมตร โดยมงกุฎของพระเจ้าคาร์ลนั้นทำด้วยทองคำ ประดับคริสตัลและไข่มุก ส่วนมงกุฎของพระราชินีซึ่งมีขนาดเล็กกว่า ทำด้วยทองคำ อัญมณี และไข่มุก 
 
ในอดีตเคยเกิดการโจรกรรมสมบัติของราชวงศ์สวีเดนมาแล้ว เมื่อปี 2556 เครื่องราชกกุธภัณฑ์ของพระเจ้าโยฮันที่ 3 ซึ่งฝังรวมกับพระบรมศพ ถูกขโมยไปจากมหาวิหารวาสเตราส แต่หลายวันต่อมาสิ่งของเหล่านี้ถูกพบอยู่ในถุงใส่ขยะวางไว้ข้างถนนในชนบท โดยตำรวจได้รับเบาะแสจากบุคคลนิรนาม  ไม่น่าเชื่อว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะย้อนกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งหลังเวลาผ่านไปนานกว่า 400 ปี