เปิดตำนานพระผุดแห่งวัดพระทอง

06 / 06 / 2562 21:47

เปิดตำนานพระผุดแห่งวัดพระทอง

วัดพระทอง เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะภูเก็ต ในตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แต่เดิมที่ตั้งของวัดพระทอง เป็นทุ่งนากว้างมีลำคลอง ไหลผ่าน มีทุ่งหญ้าให้ชาวเมืองถลางไว้เลี้ยงวัว ควาย เรียกว่า ทุ่งนาใน และเป็นที่ประดิษฐานพระผุดอันโด่งดังของเมืองไทย  บางครั้งจึงเรียกวัดพระทอง ว่า วัดพระผุด 

สำหรับความเป็นมาของพระผุดนั้น ยังไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด มีแต่คำบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่เป็นคนไทยและคนจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลานาน และมีนิทานที่เล่าต่อๆ กันมาว่า มีเด็กจูงควายไปกินหญ้ากลางทุ่งนา และเอาเชือกผูกล่ามไว้กับพระเกตุมาลา เพราะคิดว่าเป็นตอไม้ พอกลับถึงบ้านเด็กตาย ควายก็ตาย ต่อมาพ่อของเด็กฝันถึงเหตุที่เด็กและควายตาย เนื่องจากลูกชายเอาเชือกล่ามควายไปผูกกับพระเกตุมาลา รุ่งขึ้นไปดูจึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป

แต่จากบันทึกของท่านพระครูสุวรรณพุทธาภิบาลเจ้าอาวาสวัดพระทอง เมื่อปี พ.ศ.2516 ระบุว่า  หลวงพ่อพระทองหรือพระผุดนั้น เป็นพระพุทธรูป ผุดเพียงพระเกตุมาลา สูงประมาณ 1 ศอก คนจีนเรียกว่า "ภู่ปุ๊ค" (พู่ฮุก) เพราะคนจีนเชื่อกันว่า พระผุด มาจากเมืองจีน  คนจีนในภูเก็ต พังงา ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง และกระบี่ ต่างเคารพนับถือพระพุทธรูปองค์นี้มาก เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนก็พากันมานมัสการ เป็นประเพณีมาจนถึงทุกวันนี้

เหตุที่คนจีนอ้างว่า พระผุด มาจาดเมืองจีนก็มาจากเรื่องที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า เมื่อสมัยสองพันปีเศษ เมืองเซี่ยงไฮ้ของจีนมีพระพุทธรูป 3 องค์ โดยตระกูลเจ้าเมืองของจีน 3 พี่น้อง เป็นผู้สร้างพระพุทธรูปทองคำ 3 องค์ เล่ากันว่า พี่องค์แรกครองเมือง 25 ปี ไม่มีมเหสีและโอรสธิดา เมื่อสวรรคตองค์น้องที่สองได้ขึ้นครองราชย์ เก็บทองคำทั้งหมดหล่อเป็นพระพุทธรูป ไว้บูชาแทนองค์แรก องค์ที่ 2 ครองราชย์อยู่ 23 ปี ก็สวรรคต องค์น้องสุดท้องขึ้นครองราชย์ และเก็บเอาทองคำขององค์ที่ 2 ทั้งหมด หล่อเป็นพระพุทธรูป ซึ่งใหญ่กว่าองค์แรกเป็นพระพุทธรูปไว้บูชาแทนองค์กลาง น้ององค์ที่ 3 ครองราชย์ได้ 8 ปี ก็สวรรคต

          เจ้าต่างเสวยราชย์ต่อจากองค์ที่ 3 ก็เก็บเอาทองของพระเจ้าแผ่นดินมาหล่อเป็นพระพุทธรูป รวมเป็นพระพุทธรูป  3  องค์ เป็นพระพุทธรูปที่สวยงามมาก ต่อมาเซี่ยงไฮ้ได้เสียให้แก่ชนชาวธิเบต ชาวธิเบตได้นำเอาพระพุทธรูป 1  ใน 3 องค์ ลงเรือมาทางทะเลเข้ามาทางมหาสมุทรอินเดียเพื่อไปประเทศธิเบต เรือเกิดล่ม พายุพัดเข้ามาชายฝั่งพังงา เรือจมลงมีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกบริเวณเรือจม กลายเป็นเกาะในเวลาต่อมา บริเวณใกล้องค์พระพุทธรูป มีลำคลองไหลผ่าน เมื่อฝนตกหนักน้ำท่วมเซาะดินให้ต่ำลง หลวงพ่อก็โผล่ให้เห็นเพียงพระเกตุมาลา ส่วนองค์พระนั้นคงอยู่ใต้ดินยังขุดไม่ได้ 

ขณะที่ประวัติอีกหนึ่งเล่าว่า เมื่อคราวศึก พระเจ้าปะดุง ยกพลมาตีเมืองถลาง พ.ศ. 2328 ทหารพม่าพยายามขุดพระผุดเพื่อนำกลับไปพม่า แต่ขุดลงไปคราวใดก็มีฝูงแตนไล่ต่อย จนต้องละความพยายาม ต่อมาชาวบ้านได้นำทองหุ้มพระพุทธรูปที่ผุดจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ ดังปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน