นักวิเคราะห์เชื่อ “ทองคำ” จะฟื้นตัวปลายปี62

06 / 06 / 2562 21:52

นักวิเคราะห์เชื่อ “ทองคำ” จะฟื้นตัวปลายปี62 

ราคาทองคำที่ดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดของปี 2562 เมื่อผ่านมา 4 เดือน ทำให้นักวิเคราะห์เชื่อว่าหลังจากนี้ราคาจะขยับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมาซื้อขายอีกครั้งหลังจากวันหยุดอีสเตอร์ โดยราคาทองคำปรับตัวขึ้นตามราคาน้ำมันดิบที่ได้ปรับตัวขึ้น และธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะหยุดขึ้นดอกเบี้ยไปจนถึงปีหน้า

ซูกิ คูเปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหะมีค่าของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาดว่าทองคำจะฟื้นตัวในปีนี้ เพราะแรงซื้อทองคำของธนาคารกลางและดีมานด์ทองคำที่เพิ่มขึ้นจากจีนและอินเดีย น่าจะสนับสนุนให้ราคาทองคำไปอยู่ในระดับที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยคิดว่าราคาทองคำจะอยู่ในช่วงขาขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โดยคาดว่าในช่วงไตรมาสสี่ทองคำจะมีราคาเฉลี่ยที่ 1,325 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพราะในตอนนั้นดอลลาร์จะอ่อนตัวลงและผลตอบแทนต่างๆ จะเริ่มลดลงทำให้นักลงทุนหันมาเล่นทองคำมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังคาดว่าทองคำจะขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 1,362 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นราคาปิดสูงสุดในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีที่แล้วได้ ในขณะเดียวกันยังคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะยิ่งคึกคักมากขึ้นในปี 2563 โดยมีราคาเฉลี่ย 1,375 ดอลลาร์ ต่อออนซ์

ทั้งนี้ก่อนวันหยุดอีสเตอร์ ราคาทองคำในตลาดสปอตปรับตัวขึ้น 0.4% อยู่ที่ 1,279.48 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นราคาแตะอยู่ที่ระดับ 1,270.63 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561 โดยทองคำได้ปรับตัวลง เป็นสัปดาห์ที่สี่ติดต่อกัน ส่วนตราสารทองคำในสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้น 0.5% อยู่ที่ 1,281.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์

นักวิเคราะห์ของฟิลิป ฟิวเจอร์ กล่าวว่าราคาทองคำเริ่มขยับตัวสูงขึ้นหลังจากได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง(ก่อนวันหยุดอีสเตอร์) เป็นเพราะมีการซื้อโดยนักลงทุนจำนวนหนึ่งทำให้ราคาสูงขึ้น นอกจากนี้ ราคาทองคำยังปรับตัวขึ้นตามราคาน้ำมันหลังจากที่มีความตึงเครียดมากขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน โดยมีการคาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันอิหร่านทั่วโลก

อย่างไรก็ดีราคาทองคำยังปรับตัวขึ้นได้จำกัดเนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินปอนด์  หลังจากที่ข้อมูลชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจจะโตเพิ่มขึ้น