พบเหรียญทองคำอายุ 900 ปี ในอิสราเอล

21 / 06 / 2562 13:41

เมื่อปลายปีก่อน(2561) เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านโบราณวัตถุแห่งประเทศอิสราเอลได้ประกาศว่ามีการค้นพบสมบัติโบราณล้ำค่า เป็น เหรียญทองคำหายากจำนวน 24 เหรียญและต่างหู 1 ข้าง บรรจุอยู่ในกระปุกทรงกระบอกที่ทำด้วยสัมฤทธิ์ บริเวณท่าเรือเมดิเตอร์เรเนียนโบราณของเมืองซีซาเรีย (Caesarea) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิสราเอล

เหรียญทองคำและต่างหูดังกล่าวถูกระบุว่ามีอายุเก่าแก่ประมาณ 900 ปี ตรงกับช่วงที่เกิดสงครามครูเสดขึ้นในดินแดนแห่งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสำรวจสันนิษฐานว่าเจ้าของกระปุกเหรียญน่าจะนำมาซ่อนไว้ให้พ้นจากนักรบครูเสด โดยกระปุกใบนี้ถูกซุกซ่อนไว้ระหว่างก้อนหิน 2 ก้อนที่อยู่ด้านข้างบ่อในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งสมบัติเหล่านี้ช่วยให้ย้อนกลับไปในสมัยจักรวรรดิอับบาซิด (Abbasid) และจักรวรรดิฟาติมิด (Fatimid) ในช่วงปลายศตวรรษที่ 11 โดยเชื่อมโยงกับสงครามครูเสดซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าทึ่งที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ยุคกลางของเมืองซีซาเรีย

ทีมนักโบราณคดีกล่าวว่า เจ้าของเหรียญทองคำชุดนี้น่าจะเป็นชาวเมืองซีซาเรียที่อาจเสียชีวิตจากการถูกสังหารหมู่โดยกองทัพของกษัตริย์บอลด์วินที่ 1 ระหว่างสงครามครูเสด ในปี พ.ศ. 1644 (ค.ศ. 1101) การค้นพบนี้มีขึ้นระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดี เพื่ออนุรักษ์พื้นที่ตามโครงการมรดกโลกซีซาเรีย (Caesarea World Heritage)

จุดที่พบอยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่เคยพบขุมทรัพย์ในยุคเดียวกัน 2 แห่ง หม้อสำริดบรรจุทองคำและอัญมณี เมื่อคริสต์ทศวรรษ 1960 และเรือสำริดในทศวรรษ 1990 และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014  ทีมนักดำน้ำสมัครเล่นชาวอิสราเอลยังได้ค้นพบขุมทรัพย์ทองคำขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาโดยบังเอิญ บริเวณทะเลนอกชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเหรียญทองคำเก่าแก่ อายุราว 1,000 ปี จำนวนกว่า 2,000 เหรียญ น้ำหนักรวมประมาณ 8 กก.  สำนักงานโบราณวัตถุแห่งอิสราเอล ตรวจสอบแล้วพบว่าเหรียญทองคำดังกล่าวผลิตขึ้นในยุคคอลิฟะอัล-คิม แห่งราชวงศ์อิสลามฟาติมิด ซึ่งปกครองดินแดนแถบตะวันออกกลางประมาณศตวรรษที่ 11 และเมื่อนำเหรียญมาเทียบกับมูลค่าทองในปัจจุบันคิดเป็นเงินได้ราว 240,000 แสนดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 7.68 ล้านบาท แต่มูลค่าทางประวัติศาสตร์มีมากจนไม่อาจประเมินได้

ปัจจุบันทรัพย์สมบัติทั้งหมด ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอิสราเอล ในกรุงเยรูซาเลม