พบเหรียญทองคำโรมัน อายุ 2000 ปี ในอิสราเอล

21 / 06 / 2562 13:43

พบเหรียญทองคำโรมัน อายุ 2000 ปี ในอิสราเอลในเดือนมีนาคม ปี 2016 ลอรี ริมอน นักปีนเขาชาวอิสราเอลได้พบเหรียญโบราณหายากสีทองมันวาว  ขณะปีนเขาอยู่ในแคว้นกาลิลี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของอิสราเอล เจ้าหน้าด้านโบราณวัตถุของอิสราเอลระบุว่า เหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญทองคำมีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งมีภาพจักรพรรดิออกัสตัสแห่งโรมันอยู่บนเหรียญ 
         
หน่วยงานด้านโบราณวัตถุของอิสราเอลระบุว่า เหรียญดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิทราจัน ในปีค.ศ. 107 อันเป็นส่วนหนึ่งของชุดเหรียญที่ระลึกที่อุทิศแด่จักรพรรดิโรมันที่ปกครองบ้านเมืองก่อนหน้านั้น  เหรียญทองคำนี้ถือเป็นเหรียญที่ 2 ที่มีการค้นพบในโลก โดยเหรียญแรกถูกพบโดย Laurie Rimon ในชุมชน Kfar Blum ทางตอนเหนือของอิสราเอล ระหว่างการเดินป่าของเขาในพื้นที่ทางตะวันออกของแคว้นกาลิลี ปัจจุบันเหรียญดังกล่าวถูกจัดเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 

Danny Syon นักสะสมเหรียญ ได้กล่าวว่าเหรียญที่ถูกพบนี้ "เป็นของหายากซึ่งมีความสำคัญระดับโลก ในทางกลับกัน เราก็ได้เห็นสัญลักษณ์ของกองทัพโรมัน อยู่ถัดจากชื่อของผู้ปกครองทราจันบนเหรียญ แทนที่จะเป็นภาพของจักรพรรดิทราจัน และในกรณีเช่นนี้ที่พบเห็นได้บ่อย ก็จะมีภาพของจักรพรรดิออกัสตัสปรากฏอยู่"

Donald T. Ariel หัวหน้าภัณฑารักษ์ด้านเหรียญโบราณประจำหน่วยงาน เชื่อว่าเหรียญนี้อาจสะท้อนให้เห็นถึงการมีอยู่ของกองทัพโรมันกว่า 2,000 ปีก่อน และอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความพยายามเพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายชาวยิวในแคว้นกาลิลี ซึ่งข้อมูลทางประวัติศาสตร์ได้อธิบายถึงช่วงเวลาดังกล่าวว่า ทหารโรมันบางส่วนได้รับเงินเดือนสูง โดยได้รับเป็นเหรียญทองคำถึง 3 เหรียญ ซึ่งมีมูลค่าเท่ากับเหรียญเงิน 75 เหรียญ และด้วยมูลค่าที่สูงเช่นนี้ ทำให้เหล่าทหารไม่สามารถซื้อสินค้าตามท้องตลาดด้วยเหรียญทองได้ เพราะพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถให้เงินทอนแก่พวกเขาได้ ส่วนเหรียญจักรพรรดิทราจันที่เป็นเหรียญบรอนซ์และเงินนั้นสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งเหรียญทองคำนี้เป็นของที่หาได้ยากมาก

จักรพรรดิจักรพรรดิทราจัน หรือจักรพรรดิไตรยานุส (Marcus Ulpius Nerva Traianus) ประสูติเมื่อ วันที่ 18 กันยายน ค.ศ.53 เป็นจักรพรรดิโรมันเมื่อ ค.ศ.98 ถึง ค.ศ.117 พระองค์เป็นจักรพรรดิองค์ที่สามใน ห้าจักรพรรดิผู้ทรงธรรม นอกจากจะปกครองจักรวรรดิได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ในด้านการทหารพระองค์ก็มีความสามารถไม่แพ้กัน พระองค์เป็นที่รู้จักดีในการพิชิตดาเซีย ร่วมถึงการรบกับจักรวรรดิพาร์เทีย อาณาเขตของจักรวรรดิในรัชสมัยของพระองค์นั้นถือได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีอาณาเขตจากกาลิเซีย ไปจนถึงเมโสโปเตเมีย