ทองขาว ทองคำขาว ทองไมครอน

13 / 08 / 2562 11:48

ทองคำ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่เพื่อความสวยงามและแสดงสถานะทางสังคม แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่เครื่องประดับทองคำแท้เท่านั้นที่ได้รับความนิยม ทองไมครอน ทองคำขาว ทองขาว ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ซึ่งหลายคนยังไม่เข้าใจว่าทองทั้ง 3 ชนิดใช่ทองคำหรือไม่ ต่างจากทองคำแท้อย่างไร และขายได้ราคาหรือไม่
ทองขาว หรือ White Gold เกิดจากการผสมทองคำบริสุทธิ์กับพัลลาเดียม(Palladium, Pd) และโลหะชนิดอื่นๆ โดยหลังจากการผสมแล้วทำให้ได้โลหะที่เป็นสีเงินแวววาว เราเรียกโลหะชนิดนั้นว่า ทองขาว และทองขาวก็มีการแบ่งเปอร์เซนต์ทองเช่นเดียวกัน ที่พบมากทั่วๆไป คือ 18K และ 14K ทองขาวเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ แต่ปัจจุบันคนไทยเริ่มนำทองขาวมาใส่เป็นเครื่องประดับแทนทองคำกันมากขึ้น  เพราะปลอดภัยมากกว่าการใส่ทองคำและมีความสวยงามแวววาวของสีเงิน อีกทั้งทองขาวก็มีทองเป็นส่วนผสมทำให้คุณสมบัติของเครื่องประดับทองขาวจะคล้ายเครื่องประดับที่ทำจากทองคำมาก คือ มีคุณสมบัติ คงทนเก็บได้นาน ไม่ลอกไม่ดำ(คือไม่ทำปฎิกริยากับอ็อกซิเจนในอากาศ) มีความเงางามยิ่งเมื่อสวมใส่หรือขัดเช็คถูจะยิ่งเงาแวววาวมากขึ้น

ทองคำขาว หรือPlatinum เป็นธาตุโลหะที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เหมือนทองคำที่เป็นโลหะที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเช่นเดียวกัน แต่มีชื่อสายแร่ธาตุคนละตัวและเป็นโลหะคนละชนิดกันอย่างสิ้นเชิง แพตตินั่มมีคุณสมบัติคล้ายกับทองคำแต่มีลักษณะเป็นสีเงินแวววาว ต่างจากทองคำที่เป็นสีเหลืองทองอร่าม ซึ่งแพตตินั่มเป็นที่นิยมในบางกลุ่มเท่านั้น และมีราคาแพงกว่าทองคำ

ทองไมครอน คือ ทองที่ข้างในประกอบไปด้วยโลหะแล้วถูกชุบด้วยทองคำแท้ ( ชุบด้วยไฟฟ้า ) ทำขึ้นเพื่อเลียนแบบ ทองคำจริงทั้งขนาด ลวดลาย หรือแม้แต่น้ำหนักทอง โดยส่วนใหญ่จะทำเลียนแบบทองรูปพรรณ ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ แหวน สร้อยข้อมือ กำไล ฯลฯ ไปจนถึง ทองคำแท่ง แม้แต่กรอบพระก็มี บางครั้งก็เรียกทองแบบนี้ว่า ทองชุบ/ ทองโคลนนิ่ง  หรือทองหุ้ม ซึ่งก็มีความหมายเดียวกันคือโลหะที่เคลือบผิวด้วยทองคำนั่นเอง

คำว่า “ไมครอน” คือหน่วยวัดปริมาณความหนาของผิวทองที่เคลือบ ส่วนใหญ่จะนิยมอยู่ที่ 1 , 3 , 5 ไมครอน โดยเทียบได้คือ ทอง 5 ไมครอน เท่ากับความหนา 0.005 มิลลิเมตร ,ยิ่งปริมาณทองที่ชุบ( ค่าไมครอน ) เยอะเท่าไหร่ก็มีผลให้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย เช่น ทอง 5 ไมครอน จะมีราคาแพงกว่า ทอง 3 ไมครอน เพราะใช้ทองชุบหนากว่า โดยผลิตภัณฑ์ทองไมครอนในน้ำหนักต่าง ๆ จะมีราคาอยู่ที่หลักร้อย หลักพัน ซึ่งถูกกว่าทองคำแท้ 2-3 เท่า และไม่สามารถขายหรือจำนำได้ด้วย ส่วนระยะเวลาการใช้งานจะไม่นาน ขึ้นอยู่กับความหนาของทองที่ชุบ ใช้ไปนานๆสีจะหม่นหมอง หลุด ลอกออก ทำให้ต้องเสียเวลาไปชุบน้ำยาใหม่อยู่บ่อย ๆโดย น้ำยาชุบ ทำจากวัสดุหลายอย่าง เช่น เงิน , ทองเหลือง,ทองแดง,อัลลอย,เหล็กสแตนเลส ฯลฯ 

ทองไมครอน จึงไม่ใช่ทองคำแท้ที่ดูผิวเผินไม่สังเกตอย่างละเอียดจะแยกไม่ออกเพราะเหมือนทองคำแท้มาก แต่มีราคาถูกกว่ามาก จึงเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพนำมาหลอกขายว่าเป็นทองจริงทำให้คนถูกหลอกบ่อยๆ ฉะนั้นหากต้องการซื้อทองคำแท้จริงๆ ควรซื้อที่ร้านทองที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น