วัดทองประดิษฐ์ ที่ตั้งสุ่มยักษ์ แลนด์มาร์คใหม่เมืองสุพรรณฯ

30 / 08 / 2562 11:27

วัดทองประดิษฐ์ ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2443 ที่ตำบลบางเลน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เดิมชื่อ วัดเล็ก ต่อมาหลวงพ่อทอง เจ้าอาวาสรูปแรก เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า วัดน้อยราษฎรศรัทธา ต่อมาเจ้าคณะภาคได้ตั้งชื่อให้ใหม่ตามชื่อเจ้าอาวาส จึงกลายมาเป็นวัดทองประดิษฐ์มาตั้งแต่นั้น

วัดทองประดิษฐ์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนที่ดินเดิมเพียง 7 ไร่เศษ ต่อมาได้รับบริจาคที่ดินเพิ่มเติมจากผู้มีจิตศรัทธาจนเป็น 40 ไร่ ภายในวัดมีศาสนสถานเก่าแก่อย่างมณฑปจตุรมุก กุฎีทรงไทยฝาเฟี้ยม ศาลาการเปรียญยกพื้นชั้นเดียวกว้างขวาง เป็นเรือนไม้ เสาถากกลม ในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานศิลปะสุโขทัยสร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ งดงามมาก พุทธศาสนิกชนนิยมมากราบขอพรเสมอๆ

วัดทองประดิษฐ์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านตำบลบางเลนและเป็นสถานที่จัดกิจกรรมของชุมชนมาแต่ครั้งอดีต ปัจจุบันวัดทองประดิษฐ์ได้กลายมาเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ไม่เพียงมีความสำคัญกับคนสองพี่น้องเท่านั้นแต่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ใครๆก็อยากมาสัมผัสเพราะที่นี่คือที่ตั้งของสุ่มปลายักษ์นั่นเอง

สุ่มปลา เป็นอุปกรณ์หาปลาที่คนบ้านใกล้คลองต้องมีติดบ้านไว้ เช่นเดียวกับคนคลองสองพี่น้องที่มีสุ่มปลากันเกือบทุกบ้าน ชาวบ้านจึงใช้สุ่มปลามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง สุ่มปลายักษ์  เป็นสัญลักษณ์ของชุมชน โดยช่วยกันสร้างจากไม้ไผ่กว่า 5,000 ชิ้น กลายเป็นจุดชุมวิวที่มองได้ไกลแบบ 360 องศา

จากวัดทองประดิษฐ์ มีสะพานไม้ไผ่เป็นทางเดินทอดยาว ผ่านนาบัวและแปลงผักบุ้งน้ำเชื่อมไปถึงสุ่มปลายักษ์  ซึ่งสองข้างทางมีพ่อค้า แม่ขายพายเรือมาขายของนานาชนิดทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน ผลไม้ ของฝากจากท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลผลิตในชุมชนที่ชาวบ้านปลูกเอง เลี้ยงเอง เช่นข้าวโพด กุ้ง ปลาเค็ม กล้วย เป็นต้น ที่นี่จึงกลายตลาดน้ำสะพานโค้ง ที่ขึ้นชื่อไปโดยปริยาย   

นอกจากนี้ยังมีบริการ เรือพายโบราณ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเรือเที่ยวชมทุ่ง ชมคลองสองพี่น้อง ชมวิถีชีวิตชาวบ้านและชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง ผู้ที่จะมาเที่ยวชม สุ่มปลายักษ์ สามารถนำรถยนต์มาจอดได้ที่วัดทองประดิษฐ์ และเดินข้ามสะพานมาเที่ยว สุ่มยักษ์ได้ ระหว่างเดินผ่านตลาดสะพานโค้งก็หาของอร่อยทานได้ตลอดทาง