พบขุมทองแห่งใหม่ในอินเดีย

17 / 03 / 2563 10:21

สำนักงานเหมืองแร่ รัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย เปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐบาลกลางและรัฐอุตตรประเทศ ค้นพบร่องรอยสินแร่ทองคำจำนวนมากกว่า 2,940 ตัน ในเขตเมืองโซนภารา รัฐอุตตรประเทศ และอีก 646 กิโลกรัมในเมืองฮาร์ดีปาฮาดี หลังจากมีการสำรวจหาทองคำในพื้นที่นี้มานานกว่า 10 ปี 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่รัฐกำลังดำเนินการเปิดป่า และทำแผนงานด้านสิ่งสิ่งแวดล้อม ก่อนทำการเปิดให้นักลงทุนที่สนใจร่วมการประมูลเพื่อทำเหมืองทอง โดยประเมินว่าระดับความเข้มข้นของทองคำในพื้นที่น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 กรัมต่อสินแร่ 1 ตัน  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รัฐอุตตรประเทศกำลังทำงานร่วมกับ สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติอินเดีย เพื่อลงความเห็นว่า จะสามารถขุดทองจากเหมืองแห่งนี้ได้มากน้อยเท่าใดกันแน่ 

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดียมีความพยายาม รื้อฟื้นการทำเหมืองแร่ทองคำที่เคยทำในยุคอาณานิคม ที่มีอยู่หลายเมืองในรัฐกรณาฏกะ ทางภาคใต้ขึ้นมาใหม่ แต่โครงการดังกล่าวต้องล้มเลิกไป เพราะหลังการศึกษาวิจัยแล้วพบว่าการลงทุนทำเหมืองทองเหล่านี้น่าจะได้ไม่คุ้มเสีย เนื่องจากจะได้ผลผลิตทองคำต่ำกว่าค่าใช้จ่ายที่สูงมากนั่นเอง

ทั้งนี้อินเดีย เป็นประเทศผู้บริโภคทองคำรายใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก โดยอินเดียสามารถขุดทองจากเหมืองทองในประเทศ ได้ปีละประมาณ 2 - 3 ตัน ทำให้ไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ทองคำภายในประเทศที่มีสูงถึงปีละ 843 ตัน ทำให้ต้องมีการนำเข้าทองคำจำนวนมากจากต่างประเทศตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทองที่นำเข้ามานี้ถูกนำไปทำเครื่องประดับ เพื่อบูชาเทพเจ้า หรือในพิธีวิวาห์ 

ปีที่แล้ว(2019)อินเดียนำเข้าทองคำ คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (977,998 ล้านบาท) นับเป็นสินค้านำเข้าที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำมันดิบ

รัฐอุตตรประเทศ มีเมืองหลวงชื่อลัคเนาว์  ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียห่างจากกรุงนิวเดลีประมาณ 500 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของเมืองสำคัญในศาสนาฮินดู เช่น เมืองพาราณสี เมืองอโยธยา
เมืองมธุรา และอัลลาลาบัดหรือเมืองโกสัมพีในสมัยพุทธกาล