ธุรกิจเครื่องประดับปรับตัวรับปี 2020

24 / 03 / 2563 16:33

ปี 2019 ที่ผ่านมาธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับได้รับผลกระทบอย่างแรงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ต่อเนื่องจนถึงการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงจนทำให้ยอดขายเครื่องประดับในจีนและฮ่องกงลดลงค่อนข้างมากแม้ช่วงสองสามเดือนสุดท้ายของปีมีสัญญาณว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น โดยเฉพาะเพชรและพลอยสี  แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนธันวาคม 2019 และยังไม่มีวี่แววว่าจะจบลงเมื่อใด ได้ส่งผลกระทบให้ไม่น้อยต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับทั่วโลกใน ดังนั้นตลอดปี 2020 ทั้งนี้จึงน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่า เครื่องประดับเพชร พลอย และทองคำแท้จะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน และผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวอย่างไร จึงจะเอาตัวรอดผ่านสถานการณ์นี้ไปให้ได้

ประธานสมาพันธ์เพชรโลก (World Federation of Diamond Bourses : WFDB) ประเมิณว่าเพชรจากห้องปฏิบัติการมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 2 - 4 ของสินค้าเพชรทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนรุ่น Millennial และธุรกิจเพชรจะต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องจากการนำเพชรสังเคราะห์มาปลอมปนกับเพชรธรรมชาติ ในขณะที่ธุรกิจพลอยสียังคงชะลอตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่ในปี 2019 จากสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงและ ประเด็น Brexit 

ส่วนอัญมณีที่ทำผลงานสูงสุดในปี 2019 ได้แก่ สปิเนลสีแดง สีน้ำเงินโคบอลต์ และสีเทา อะความารีน โอปอ และพาราอิบา ทัวร์มาลีน ในขณะที่แซปไฟร์สีเขียวพาสเทล สีเหลือง สีชมพู และสีน้ำเงินก็ทำผลงานได้ดีเช่นเดียวกับแทนซาไนต์สีอ่อน มรกตก็ยังคงติดอันดับเป็นสินค้าที่ผู้ซื้อต้องการอยู่เสมอ ส่วนทับทิมโมซัมบิกก็ยังคงได้รับความสนใจ และคาดหวังว่าอัญมณีเหล่านี้มีแนวโน้มจะทำผลงานได้ดีในปี 2020 เมื่อสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลาย

ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมอัญมณีจะยังคงส่งเสริมการจัดหาอัญมณีอย่างถูกต้อง ความโปร่งใส การให้ความรู้ ตลอดจนการกำหนดมาตรฐานในการจัดระดับคุณภาพอัญมณี แนวทางการปฏิบัติงาน และการเรียกชื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภค   

Chow Tai Fook Jewellery Group Ltd.บริษัท เอกชนที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับอัญมณีให้ความเห็นว่า ผู้ขายเครื่องประดับยังคงพึ่งตลาดจีนในแง่การเติบโต เนื่องจากตลาดฮ่องกงและมาเก๊ายังคงมีความท้าทายอยู่ในระยะอันใกล้นี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับมือกับวิกฤติ และการตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า เมื่อผู้บริโภคมีความต้องการที่ซับซ้อนและแยกย่อยมากขึ้น ผู้ขายเครื่องประดับก็จำเป็นต้องสร้างประสบการณ์ในการซื้อให้สอดคล้องกับว่าที่ลูกค้ายิ่งกว่าที่เคยเป็นมา จึงจะสามารถนำพาธุรกิจฝ่าวิกฤติครั้งสำคัญนี้ไปได้

ข้อมูลจาก : ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)