Hoop Earrings ต่างหูห่วง เทรนด์เครื่องประดับแห่งปี 2020

30 / 06 / 2563 16:31

สถาบันจัดอันดับด้านแฟชั่นหลายๆแห่ง จัดให้“Hoop Earrings” หรือ “ต่างหูห่วง”เป็นเทรนด์เครื่องประดับมาแรงในปี 2020  เพราะมันถูกนำมาให้นางแบบนิตยสารแฟชั่นชั้นนำสวมใส่ อีกทั้งแบรนด์ดังๆไม่ว่าจะเป็น Proenza Schouler, Bottega Veneta ไปจนถึงแบรนด์ Versace, Gucci, Chanel, Balenciaga ล้วนเทใจให้กับ Hoop Earrings

นอกจากนางแบบชั้นนำแล้วคนดัง เหล่าบรรดาเซเลบริตี้และศิลปินชั้นก็นำหันมาสวมใส่ต่างหูห่วงกันมากขึ้น อาทิ Kendall Jenner, Bella Hadid, Jennifer Lopez, Beyoncé และอีกมากมาย นั่นแสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมที่กำลังหวนกลับมาอีกครั้งหนึ่งอย่าง

นอกจากนี้Erica Russo รองประธานและผู้อำนวยการฝ่ายแฟชั่นของเครื่องประดับและความงามประจำ Bloomingdales ยังมองว่าในปี 2020 ต่างหูห่วงโดยเฉพาะห่วงที่มีขนาดใหญ่จะเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะขนาด ที่ใหญ่จะเป็นส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบสำหรับชุด ไม่ว่าจะสวมใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์หรือจะแต่งตัวอย่างเป็นทางการ   

ในส่วนของวงการอัญมณีและเครื่องประดับ ต่างหูห่วงเป็นเครื่องประดับที่อยู่คู่กับวงการนี้มาโดยตลอด ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายและแฝงไปด้วยความคลาสสิก จึงทำให้แบรนด์ต่างๆ ได้นำต่างหูห่วงมาประดับประดาด้วยอัญมณีอยู่เสมอ เช่น ต่างหูห่วงทองคำ 18K ประดับเพชรของ Cartier, ต่างหูห่วงทองขาว 18K ประดับเพชรของ Bvlgari,ต่างหูห่วงทองคำ 18K ของ Buccellati.ต่างหูห่วง Pink Gold 18K ของ Van Cleef & Arpels เป็น
           
ต่างหูห่วงเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่เก่าแก่ที่สุดในโลกตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ ถูกสวมใส่โดยราชินีและกษัตริย์เพื่อแสดงถึงสถานะทางสังคมและอำนาจ นอกจากนั้นยังเป็นวิธีระบุการเป็นสมาชิกของชนเผ่าในเอเชียโบราณอีกด้วย ต่อมาในยุคกลางมีความเชื่อว่าต่างหูห่วงสามารถปกป้องผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางทะเล ส่วนมากจึงมักเห็นในหมู่โจรสลัดในยุคนั้น ปัจจุบันต่างหูห่วงเป็นเครื่องประดับประจำวัฒนธรรมละตินในฐานะชนกลุ่มน้อยและผู้อพยพ เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและการต่อต้านการเลือกปฏิบัติ สำหรับหญิงสาวชาวละตินเป็นเรื่องปกติที่จะได้รับต่างหูห่วงจากแม่หรือยายและสวมใส่ต่างหูนั้นตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ในมุมมองของคนทั่วไปต่างหูห่วงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความไม่มีที่สิ้นสุด
            ต่างหูห่วงนับเป็นส่วนหนึ่งของอดีตที่แม้เวลาจะผ่านไปสักเท่าไหร่ ต่างหูห่วงก็ยังคงมีมนต์เสน่ห์และถูกหยิบยกขึ้นมาสวมใส่อยู่เสมอจนถึงปัจจุบัน 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)