อุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำในเคนยา

28 / 10 / 2563 16:47

เคนยาเป็นตลาดการค้าที่สำคัญของภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก โดยสินค้าส่งออกหลักที่สำคัญ คือ กาแฟ ไม้ดอกไม้ประดับ แร่ทองเหลืองและทองคำ แม้ปัจจุบันเคนยายังไม่ใช่ผู้ผลิตทองรายใหญ่ มีเหมืองทองคำเพียงไม่กี่แห่งและส่วนใหญ่เป็นรายย่อย แต่ก็ยังมีข่าวการค้นพบแหล่งแร่ทองคำใหม่ๆเป็นระยะ

ล่าสุดบรรษัท Acacia Mining ของสหราชอาณาจักร ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้สำรวจพบแหล่งสำรองทองคำมูลค่ากว่า 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเมือง Kakamega ทางทิศตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่าเคนยายังมีแหล่งทรัพยากรสำรองที่รอการสำรวจอยู่อีกมากทั้งสินแร่ทองคำและสินแร่อื่น ๆ  เช่นเดียวกับในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง แทนซาเนีย และยูกันดา

บรรษัท Acacia Mining ระบุว่าการค้นพบแหล่งสำรองทองคำข้างต้นทำให้เชื่อได้ว่าเมือง Kakamega  น่าจะมีแหล่งสำรองสินแร่ทองคำอย่างน้อย 1.31 ล้านออนซ์ หรือมีสินแร่ทองคำ 12.1 กรัมต่อหินน้ำหนัก 1 ตัน ซึ่งเป็นการค้นพบสินแร่ทองคำที่มีสัดส่วนทองคำในหินสูงที่สุดในทวีปแอฟริกา นอกจากนี้ Acacia Mining ยังบอกด้วยว่าสินแร่ทองคำที่ค้นพบข้างต้นจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างแน่นอนและสามารถดำเนินการได้ในทันที โดย Acacia Mining จะใช้เวลา ราว 3 ปี ในการสำรวจพื้นที่ภายใต้สัมปทานของตนเพื่อทำแผนที่แหล่งสำรองสินแร่ทองคำอย่างสมบูรณ์

ทั้งนี้ บรรษัท Acacia Mining ได้รับใบอนุญาตให้ทำการสำรวจขุดค้นสินแร่ในพื้นที่ Liranda Corridor ในเคนยาตะวันตกซึ่งครอบคลุมพื้นที่เมือง Kakamega Siaya Kisuma และ Vihiga ก่อนหน้านี้ทางบรรษัท  Acacia Mining ประสบความสำเร็จในการค้นพบแหล่งสำรองสินแร่ทองคำในแทนซาเนีย ซึ่งจนถึงปัจจุบันสามารถผลิตทองคำได้มากถึง 8 ล้านออนซ์จากพื้นที่ North Mara, Bulyanhulu  และ
Buzwagi

 สำหรับเคนยา Acacia Mining ได้เข้าไปเริ่มทำการสำรวจเมื่อปี 2555 โดยครอบคลุมพื้นที่สำรวจราว 2.5 พันตารางกิโลเมตร และได้ลงทุนสำรวจไปเกือบ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว นอกจากการสำรวจโดยบรรษัท Acacia Mining แล้วยังมีบรรษัท Goldplat ของสหราชอาณาจักรที่ได้ดำเนินการสำรวจและขุดค้นสินแร่ทองคำในพื้นที่เมือง Narok ซึ่งสามารถแยกสินแร่ทองคำได้ราว 200 กิโลกรัมต่อปี (มูลค่าราว 8.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 312ล้านบาท)

บรรษัท Acacia Mining เป็นผู้ดำเนินธุรกิจสำรวจและขุดค้นสินแร่ทองคำรวมถึงสินแร่อื่น ๆ ในหลายประเทศในทวิปแอฟริกา เช่นเคนยา แทนซาเนีย มาลี และเบอร์กินาฟาโซ