ผลกระทกับธุริจ ทองคำ หลังวิกฤติโควิด-19คลี่คลาย

14 / 01 / 2564 14:13

ผู้เชี่ยวชายวิเคราะห์ว่าหลังเหตุการณ์ COVID-19 คลี่คลายอย่างสมบูรณ์ธุรกิจหลายอย่างได้รับผลระทบ จึงต้องมีการปรับตัว หนึ่งในนั้นคือธุรกิจทองคำ

ในธุรกิจทองคำ โควิด-19 ส่งผลโดยตรงต่อร้านทองเพราะกระแส New Normal จะทำให้เกิดการซื้อขาย Online เพิ่มข้น ที่จากเดิมเติบโตอยู่แล้ว กลายเป็นเติบโตมากขึ้นไปอีก เนื่องจากความกังวลของประชาชนที่ไม่ค่อยอยากจะออกไปสถานที่ที่แออัด ทำให้ร้านทองเองก็ต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน แต่จะทำอย่างไรให้ผู้ที่ต้องการซื้อขายทองคำเกิดความเชื่อมั่นกับทางร้านเนื่องจากทองคำเป็นสินค้าที่มีราคาสูง อีกทั้งการสร้างความมั่นใจเรื่องการรักษาข้อมูลของลูกค้าก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

นอกจากนี้โควิด-19 ยังมีส่วนสำคัญต่อการขึ้น-ลงของราคาทองคำ ซึ่งนักลงทุนต้องปรับตัว โดยเราจะเห็นราคาทองคำในระยะสั้นที่จะเคลื่อนไหวในระดับ 50 – 100 ดอลลาร์ต่อออนซ์จนเป็นเรื่องปกติซึ่งก็คือความผันผวนของราคาทองคำนั่นเอง ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการเก็งกำไรของแต่ละคน แต่สิ่งสำคัญคือตลาดที่มีความผันผวนสูงแบบนี้การวางแนวทางในการบริหารเงินทุน(Money Management)และการใช้ Margin Trade มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าไม่มีการจัดการการเงินให้ดี ก็มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินที่นำมาลงทุนได้

ส่วนแนวโน้มราคาทองคำในระยะกลางถึงยาวนั้นมีโอกาสขึ้นต่อได้อีกเนื่องจาก COVID – 19 ทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบหนักจนธนาคารกลางทั่วโลกต่างพากันลดดอกเบี้ย  ทำให้ผลตอบแทนในตลาดพันธบัตรต่ำมาก ทำให้ความน่าสนใจในตลาดพันธบัตรลดลง ขณะที่ตลาดหุ้น ก็ไม่ค่อยสดใสนัก กว่าจะฟื้นตัวอาจต้องใช้เวลาเป็นปี  ดังนั้นตลาดทองคำจึงดูน่าสนใจกว่าตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้น
นอกจากนี้ การทำ  QE ของสหรัฐอเมริกาหรือการพิมพ์เงินออกมาเท่าไรก็ได้ตามที่เค้าต้องการ  ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐด้อยค่าลง ทองคำก็จะมีค่ามากขึ้น ดังนั้นในระยะกลางถึงยาว ทองคำยังคงมีช่องว่างในการขึ้นราคาได้อีก

เพราะฉะนั้นอยากให้มองว่าช่วงหลัง COVID-19 ไม่ได้มีเพียงวิกฤตเท่านั้น แต่หากเรามองโอกาสของนักลงทุนทองคำหรือผู้ประกอบการณ์ในธุรกิจนี้ก็พอจะมีทางออกของสถานการณ์นี้ได้

ข้อมุล : InterGold