เมียนมาวิกฤติหนัก ลักลอบขนเงินและทองคำเข้ามาซ่อนฝั่งไทย

01 / 06 / 2564 22:00

ทองคำ 5 กิโลกรัมและเงินสดอีกกว่า 10 ล้านบาทจากเมียนมาถูกลักลอบนำเข้าไทยด้านฝั่งชายแดนแม่สอด จังหวัดตากคาดว่ามีสาเหตุมาจากสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมาที่มีคำสั่งห้ามทำธุรกรรมทางการเงินเกินันละ 2 แสนจ๊าดเท่านั้น

เมื่อวันนี้ 25 พฤษภาคม 2564  เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารราบที่ 431 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยคันหนึ่งขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่บริเวณท่าขนส่งสินค้าที่บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ลักษณะเป็นรถยนต์กระบะ สีขาวยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ หมายเลขทะเบียน บร.1089 กำแพงเพชรมีคอกท้าย บรรทุกสินค้าที่มาจากฝั่งเมียนมา จังหวัดเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จึงขอเข้าตรวจสอบภายในรถยนต์กระบันดังกล่าว  พบว่ามีทองคำแท่งจำนวน 5 แท่ง แท่งละ 1 กิโลกรัม อยู่ในกล่องกระดาษ เงินสดเป็นเงินไทย จำนวน 4.1 ล้านบาท และธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอีกจำนวน 1 แสนดอลลาร์ ภายในรถยนต์มีคนขับและผู้โดยสารเป็นชาย ทั้งหมด 3 คน จึงได้สอบถามที่มาและขอตรวจสอบ เนื่องจากไม่ได้ผ่านพิธีทางศุลกากร  

เบื้องต้นคาดว่าน่าจะทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของนักธุรกิจชาวเมียนมาในจังหวัดเมียวดีรายหนึ่งที่พยายามลักลอบขนเงินและทองคำเข้ามาเก็บไว้ในประเทศไทยเพราะขณะนี้ชาวเมียนมาไม่สามารถเก็บเงินและทรัพย์สินที่เป็นทองคำไว้ในบ้านได้ เนื่องจากเสี่ยงต่อการถูกตรวจค้นและจับกุม และหากนำเงินไปฝากธนาคารก็จะถอนเงินสดได้เพียงครั้งละ 2 แสนจ๊าตเท่านั้น ตามคำสั่งของคณะรัฐประหาร จึงทำให้แบงก์ชาติ นักธุรกิจ พ่อค้า และนักลงทุนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ในขณะนี้ระบบการเงินการคลังของประเทศเมียนมาถือได้ว่ากำลังอยู่ในภาวะล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง จึงมีการักลอบนำเงินและทองคำเข้ามาในประเทศไทยซึ่งปลอดภัยกว่าและคาดว่าน่าจะมีมากกว่านี้ที่ไม่สามารถจับกุมได้