โอกาสของเครื่องประดับไทยในชิลี

10 / 08 / 2564 08:34

ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2021 ชิลีนำเข้าเครื่องประดับและอัญมณีจากไทยมากเป็นอันดับ1 สินค้าสำคัญคือ เครื่องประดับเงิน เครื่องประดับทอง และเครื่องประดับเทียม เพิ่มขึ้นกว่า 150 % และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ดีมูลค่าการส่งออกของไทยไปชิลีกลับน้อยมากคิดเป็นเพียง 0.02% ของการส่งออกสินค้าในหมวดนี้ จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการของไทยจะเข้าไปขยายตลาดในชิลีเพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออกให้มากขึ้น  ท่ามกลางความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ

ไทยและชิลีมีการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันมาต่อเนื่อง ที่สำคัญตือข้อตกลงการค้าเสรีในปี 2015 ผลให้ภายในปี 2023 ภาษีนำเข้าเป็น 0 ทุกรายการ (ยกเว้นทองคำพิกัด 7108 บางพิกัดที่ยังเก็บในอัตรา 6%) จึงถือเป็นข้อได้เปรียบที่ผู้ประกอบการควรใช้สิทธิประโยชน์เพื่อสร้างความได้เปรียบในการเข้าสู่ตลาดชิลี และล่าสุดไทยและชิลีบรรลุข้อตกลงในการเพิ่มประสิทธิภาพในการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า Form TC ด้วยการนำระบบการลงลายมือชื่อและตราประทับอิเล็กทรอนิกส์ มาใช้ ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับการให้บริการด้วยนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อช่วยลดขั้นตอน ลดระยะเวลา และลดการสัมผัสเอกสาร สอดคล้องกับสถานการณ์ในยุค New Normal ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ไลฟ์สไตล์ของคนชิลีโดยเฉาะในเมืองใหญ่นิยมแต่งกายในลักษณะผ่อนคลาย สบายๆ แต่เน้นความพิถีพิถันกับการแต่งกายให้เข้ากับแต่ละโอกาส สำหรับการสวมใส่เครื่องประดับชาวชิลีนิยมรูปแบบที่เรียบง่าย ดีไซน์ไม่หวือหวา สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน หากเป็นแหวนหมั้นนิยมเลือกซื้อแหวนที่ตัวเรือนทำจากแพลทินัมและประดับด้วยเพชรที่มีขนาดกะรัตไม่มาก แต่เน้นจำนวนเพชรหลายๆ เม็ด และแหวนแต่งงานจะเป็นทองคำเกลี้ยงโดยมักจะแกะสลักชื่อบุคคลลงไปด้วย
           
นอกจากนี้ สตรีชาวชิลีอายุระหว่าง 18-45 ปี มีความนิยมเครื่องประดับเงิน เนื่องจากมีราคาไม่สูงนัก สามารถสวมใส่ได้ทุกวัน ต่างจากผู้มีอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไป มักนิยมเครื่องประดับทองคำ 18-24 กะรัต แต่สีของทองคำที่มีกะรัตสูงมีสีเหลืองมากเกินไปไม่เป็นที่นิยมในชิลี ขณะที่เครื่องประดับที่ทำจากโลหะมีค่าอื่นๆ อย่าง ทองแดง ทองเหลือง หรือเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วยลาพิส ลาซูลี ก็เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในชิลี ซึ่งเครื่องประดับตกแต่งด้วยลาพิส ลาซูลี เครื่องประดับเงิน และเครื่องประดับแบบชนพื้นเมืองชาวมาปูเช เป็นของฝากขึ้นชื่อของชิลีสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ